Sốt sắng tuyển sinh

Sốt sắng tuyển sinh

Sốt sắng tuyển sinh

Go to the top

Sốt sắng tuyển sinh

Tuesday / December 01, 2020 / Admin / Web Design / 0 Bình luận

NHỮNG KHÁI NIỆM TRONG TUYỂN SINH THÍ SINH CẦN BIẾT

1. Điểm sàn: còn có tên gọi là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, hoặc mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Năm nay, Bộ GD-ĐT chỉ còn quy định điểm sàn cho khối ngành đào tạo giáo viên và khối ngành sức khoẻ có chứng chỉ hành nghề (trước ngày 21-7-2019 sẽ công bố).

Còn đối với tất cả các ngành còn lại, các trường tự đưa ra điểm sàn và công khai để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Thí sinh phải đạt từ mức điểm sàn trở lên mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển.

2. Điểm chuẩn: hay còn gọi là mức điểm trúng tuyển. Thí sinh đạt từ mức điểm này trở lên là đậu.

Điểm sàn được xác định dựa trên chỉ tiêu và lượng hồ sơ thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ví dụ: ngành A có 100 chỉ tiêu. Sau khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển đến hết hạn, trường sẽ xét điểm từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu là dừng lại. Điểm thấp nhất khi đủ chỉ tiêu ngành này là 20 điểm, gọi là điểm chuẩn. Do xét từ cao xuống thấp nên có thể số thí sinh trúng tuyển ngành A này lên 104 chẳng hạn. (Do thí sinh thứ 100 đạt 20 điểm và có thêm 4 thí sinh nữa cũng đạt mức này nên vẫn trúng tuyển).

3. Điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: năm nay thí sinh có muốn sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia đề xét tuyển ĐH-CĐ đều phải đăng ký xét tuyển cùng lúc với đăng ký dự thi.

Sau khi có kết quả thi, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nếu có nhu cầu) bằng cách đăng ký trực tuyến hoặc đăng ký bằng phiếu trong thời gian quy định.

Điều chỉnh trực tuyến trong trường hợp số nguyện vọng không cao hơn đã đăng ký trước đó. Thí sinh được quyền thay đổi ngành, trường, thứ tự nguyện vọng.

Điều chỉnh bằng phiếu trong trường hợp số nguyện vọng cao hơn đăng ký trước đây. Thí sinh phải đóng tiền lệ phí đối với số nguyện vọng đăng ký tăng thêm và nộp hồ sơ tại nơi đăng ký dự thi trước đây.

Lưu ý dù điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức nào thí sinh chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất. Do đó phải cân nhắc thận trọng.

4. Phương thức xét tuyển: là cách thức xét tuyển của các trường áp dụng. Năm nay phương thức xét tuyển rất đa dạng (hơn 10 phương thức).

Có thể kể các phương thức chính: xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia, xét tuyển bằng kết quả học bạ, xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá năng lực, tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển (xét kết quả học tập của học sinh giỏi, các thành tích, điểm các môn học...)...

5. Xác nhận nhập học: sau khi thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học bằng cách nộp phiếu xác nhận kết quả thi THPT Quốc gia bản chính cho trường mình đã trúng tuyển trong thời gian quy định của trường.

Tất nhiên thí sinh phải tốt nghiệp THPT mới đủ điều kiện trúng tuyển. Nếu thí sinh không xác nhận nhập học sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển.

Sau khi đã xác nhận nhập học thí sinh không còn được phép đăng ký xét tuyển bất kỳ trường , phương thức nào nữa.

Bình Luận
x